Công nghệ của máy trợ thính

Máy trợ thính kỹ thuật số

Chúng ta đang sống trong thế giới số và máy trợ thính cũng không ngoại lệ. Những tín hiệu số không chỉ được xử lý để giúp người dùng máy nghe được âm thanh một cách rõ nét và chính xác mà chúng còn được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu nghe của từng người, điều mà các máy trợ thính analog trước đây chưa từng làm được.

Việc xử lý tín hiệu số đã mang đến tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức nghe. Những công nghệ mới làm âm thanh nghe trong hơn, giảm được tiếng ồn, giúp người sử dụng hiểu được tiếng nói và thậm chí còn kết nối được với các thiết bị không dây khác như điện thoại di động, TV và máy nghe nhạc MP3. Quan trọng hơn nữa, máy trợ thính số được lập trình phù hợp với từng khách hàng vì thế máy sẽ hòa hợp rất tốt với nhu cầu nghe của bản thân mỗi khách hàng.

Sau đây là một số công nghệ mà các máy trợ thính số đem lại:

Công nghệHình thức hoạt động
Xử lý tín hiệu sốCông nghệ này giúp máy biến đổi âm thanh tiếp nhận được thành các trị số để xử lý, rồi biến đổi các trị số này thành các áp lực sóng âm để kích thích cơ quan thính giác.

Với công nghệ này, máy trợ thính có thể khuyếch đại âm thanh thành những âm thanh chất lượng hơn (trong hơn, rõ hơn), giảm tiếng ồn và tiếng vọng lại.

Tự động kiểm soát ngưỡng (AGC)AGC là công nghệ tự động chọn lọc số lượng âm thanh ở những tần số khác nhau để khuếch đại phù hợp theo dãy tần số nghe của người sử dụng máy. Công nghệ AGC làm cho tiếng nói nhỏ trở nên to hơn, nghe rõ hơn và hạn chế sự khuyếch đại những tiếng ồn không mong muốn.
Giảm tiếng ồnGiảm các tiếng ồn khó chịu của môi trường bên ngoài trong lúc bạn đang trò chuyện.
Công nghệ này được thực hiện bằng cách phân tích các âm thanh được tiếp nhận, phân biệt tiếng nói với các tạp âm trong môi trường như tiếng kêu đều đều của tủ lạnh, quạt máy. Tiếng nói thì được khuếch đại lên còn các tạp âm thì được giảm cường độ xuống để giúp người nghe có thể nghe được cuộc trò chuyện một cách thoải mái và rõ ràng hơn.
Giảm tiếng ồn lớnGiảm tiếng ồn lớn, xuất hiện đột ngột như tiếng kêu leng keng của chìa khóa và đồ dùng kim loại mà không làm thay đổi cường độ của tiếng nói chuyện.
Giảm tiếng ồn nhỏTiếng ồn nhỏ ít được khuếch đại hơn so với tiếng trò chuyện. Điều này giúp chất lượng của âm thanh nghe được từ máy trợ thính rõ hơn, to hơn khi sử dụng máy ở trong môi trường yên tĩnh.
Giảm tiếng gióCông nghệ này giúp ngăn cản việc khuyếch đại tiếng gió. Nhờ đó âm thanh nghe được trong và rõ hơn khi sử dụng máy ở ngoài trời.
Loại bỏ tiếng vọngPhát hiện tiếng vọng lại đột xuất của máy và loại bỏ nó bằng công nghệ xóa bỏ tín hiệu. Công nghệ này tự động thích ứng với từng nguyên nhân khác nhau của tiếng vọng và được thiết kế để xử lý các tiếng vọng nhất thời (tiếng vọng xuất hiện khi bạn áp tay hoặc điện thoại sát vào tai). Đối với các tiếng vọng xuất hiện do khuôn tai hoặc máy trợ thính không khớp với ống tai, cửa tai của người đeo máy thì công nghệ này không xử lý được.
Mi-crô tiếp nhận âm thanh từ tất cả các hướng (Micro Omni)Micro này tiếp nhận âm thanh đồng đều từ mọi hướng. Tất cả các máy trợ thính đều có loại micro này.
Mi-crô định hướngTiếp nhận các âm thanh đến từ phía trước mặt, không tiếp nhận những âm thanh đến từ hai bên và phía sau.
Khi chúng ta trò chuyện chúng ta thường đối diện với người nói. Micro định hướng giúp chúng ta tập trung nghe về hướng phát ra âm thanh.
Loại micro này có ở hầu hết các máy trợ thính trừ những máy có kích thước siêu nhỏ.
Mi-crô tự động định hướngTrong trường hợp phần mềm tiếp nhận âm thanh nhận biết nên định hướng tiếp nhận âm thì hệ thống sẽ tự chuyển đổi từ loại micro Omni sang micro định hướng.
Mi-crô định hướng thích ứng (Adaptive Directional Microphones)Loại micro này cho phép máy trợ thính tự động thay đổi chương trình định hướng đã được cài đặt sẵn để giảm tối đa tiếng ồn trong môi trường.
Bộ nhớ/Chương trình nghePhần mềm này được thiết kế cho một số tình huống nghe đặc biệt. Đa số các máy trợ thính đều có từ 2 đến 4 “bộ nhớ/chương trình nghe” (ví dụ như chương trình nghe trong môi trường ồn, nghe điện thoại…). Bấm nút hoặc sử dụng bộ điều khiển từ xa để thay đổi từ chương trình này sang chương trình khác. Một số máy trợ thính có cài đặt bộ nhớ “Universal” – bộ nhớ có thể nghe được trong nhiều tình huống và tự động thích ứng với từng tình huống mà không cần phải bấm nút. Các máy trợ thính quá nhỏ thì không có chương trình nghe đa năng.
Kết nối không dâyKết nối không dây bao gồm: kết nối giữa hai máy trợ thính hai bên tai với nhau, kết nối giữa máy trợ thính với các nguồn âm thanh khác (điện thoại di động, ti vi,…), kết nối máy trợ thính với bộ điều khiển từ xa, lập trình cho máy trợ thính không dây. Kết nối không dây chỉ có ở một số dòng máy trợ thính chọn lọc mà thôi.
Thiết kế Open fitThiết kế này được thực hiện bằng cách tạo các lỗ thông khí trên máy hoặc trên khuôn tai (nếu là loại máy đeo sau tai) hoặc chuyển phần lớn các thành phần cấu trúc của máy ra phía sau tai ( kiểu máy trợ thính đeo sau tai có móc vành tai bằng kim loại hoặc có máy thu nghe ở trong tai) nhằm giúp cho ống tai vẫn được thông thoáng, không bị bịt kín toàn bộ (để người đeo máy trợ thính không có cảm giác ống tai bị bít).
Telecoil (chế độ nghe điện thoại)Công nghệ Telecoil vận chuyển sóng âm từ điện thoại di động đến máy trợ thính dưới dạng tín hiệu điện từ, do đó có thể ngăn chặn được tiếng vọng. Một số máy trợ thính kiểu dáng quá nhỏ thì không có công nghệ này.
Điểu chỉnh âm lượngCho phép người dùng máy điều chỉnh âm lượng bằng tay qua một nút vặn trên máy trợ thính. Một số máy có kiểu dáng quá nhỏ thì không có công nghệ này.
Bộ điều khiển từ xaCho phép người dùng máy điều chỉnh âm lượng và chọn lựa bộ nhớ/chương trình mà không cần chạm tay vào máy trợ thính. Công nghệ này chỉ có ở một số dòng máy trợ thính chọn lọc mà thôi.

hỗ trợ máy trợ thính

Xem thêm tin tức về thính học