BẢO VỆ THÍNH LỰC

Tiếng chói tai dẫn đến vấn đề nghiêm trọng
Làm sao để bảo vệ thính lực của bạn.

Chúng ta nghe và phân biệt được cường độ âm thanh thành 2 loại : âm thanh “lớn” hoặc âm thanh “nhỏ”. Để đo lường chính xác cường độ của âm thanh, người ta dùng đơn vị đo là đề-xi-ben (dB). Lời nói thầm có cường độ khoảng 30 dB, trong khi cường độ của lời nói chuyện bình thường là 60 – 65 dB. Những âm thanh có cường độ lớn hơn như tiếng tàu điện ngầm hoặc tiếng máy của các phương tiện giao thông trong thành phố có cường độ khoảng 80 – 95 dB. Khi ở trong môi trường có những tiếng ồn này, bạn nên thực hiện ngay những biện pháp phòng tránh giảm sức nghe do tiếng ồn.

BẢNG SO SÁNH CƯỜNG ĐỘ ÂM THANH
Máy nghe nhạc ở âm lượng 5/10 94dB
Các dụng cụ dùng điện (máy khoan hay máy cưa) 100-110dB
Máy cắt cỏ dùng điện 107dB
Buổi hòa nhạc rock với âm thanh lớn 115-150dB
Động cơ phản lực ở khoảng cách 30m 140dB
Tiếng nổ của loại súng săn cỡ 12 165dB

Tiếp xúc lâu dài với các âm thanh có cường độ lớn, vượt mức 90-95dB có thể gây giảm thính lực. Tiếp xúc ngắn hạn với âm thanh có cường độ trên 125dB, có thể gây tổn thương thính lưc vĩnh viễn.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ thính lực của mình?

  1. 1. Vặn nhỏ âm lượng:Thưởng thức âm nhạc một cách lành mạnh: giữ âm lượng dưới mức 5/10, nhất là nếu bạn nghe bằng tai nghe. Thậm chí ngay cả với mức âm lượng này, bạn chỉ nên dùng máy MP3( hoặc các thiết bị nghe nhạc khác) không quá 4 giờ /một ngày.
  2. 2. Luôn cẩn trọng:Nếu bạn làm việc ở môi trường nhiều tiếng ồn, hãy chắc chắn rằng bạn có đeo các dụng cụ bảo vệ tai thích hợp. OSHA (Occupation Safety and Health Adminitrastion – CƠ QUAN QUẢN LÝ SỨC KHỎE VÀ AN TOÀN NGHỀ NGHIỆP) yêu cầu phải bảo vệ tai trong các môi trường làm việc nhiều tiếng ồn, vì thế bạn phải sử dụng các dụng cụ này cho dù bạn không thường xuyên ở trong khu vực nhiều tiếng ồn. Nếu lúc ở nhà, bạn có dùng các loại máy như máy khoan, cưa, máy cắt cỏ thì cũng phải dùng dụng cụ bảo vệ tai.
  3. 3. Chon lựa các đồ dùng gia đình ít phát ra tiếng ồn:Bạn có thể lựa chọn các đồ dùng gia đình phát ra tiếng ồn nhỏ và không nhiều. Các đồ dùng như tủ lạnh, máy điều hòa, v.v. đều có định mức đề-xi-ben tiếng ồn của máy, bạn nên so sánh, xem xét trước khi mua.
  4. 4. Tránh xa và bịt tai:Bạn không thể tránh được tất cả các tiếng ồn lớn. Vì thế, nếu buộc phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn thì hãy cố gắng bảo vệ thính lực của mình, ví dụ như: Tránh xa các máy âm-li,, tàu điện ngầm; Bịt tai lại khi đi qua các công trình xây dựng ( dùng bàn tay che tai lại hoặc dung ngón tay bịt ống tai lại ). Những hành động này sẽ giúp bảo vệ sức nghe của bạn khỏe mạnh dài lâu.

*Source for dB information: Galen Carol Audio

hỗ trợ máy trợ thính

Xem thêm tin tức về thính học